LangUuDiem.Com

Bí quyết ẩm thực về một loại rau

Là một lọai rau họ hàng với lòai rong rêu, sinh trưởng trong môi trường nước chảy tinh khiết. Đặc biệt với dáng vẻ bồng bềnh, lững lờ theo dòng nước của một vùng quê ven sông Ô Lâu.

 

Trầm mình tận đáy mặt bùn vùng nước ngọt có cát trắng tinh “Trằm Thiềm, Trằm Niêm”, làng Ưu Điềm. Cứ mỗi độ Thu – Đông, người ta thường thấy lọai rau này được bày bán ở chợ Hôm của làng.

 

Vì tính của nó là giòn khi được ăn sống và bởi cách chế biến đơn giản nhưng bí ẩn bằng cách ngắt tay và nhồi sơ cho nhàu rồi rửa sạch ăn kèm cùng các lọai rau thơm khác rất ngon.

 

Một đặc trưng khác là khi ăn rau phải chấm trong một lọai nước chấm khá dân dã mà gắn bó với nó là mắm ruốc. Nước chấm này được pha chế từ mỡ heo giã nhừ chứ không phải cắt bằng dao,được đun sôi trong nồi đất nung cùng hành lá, củ ném và ớt tươi.

 

Không cần khách sáo trong khi ăn , nên tên rau và phong cách thưởng thức cũng dân dã như nhau. Bởi khi ăn rau này, người ta cảm nhận đầy đủ được các vị cay đắng ngọt bùi khó quên trong khí trời se se lạnh chỉ có ở quê nhà. Dù bất kỳ ai khi ăn loại rau này đều cảm nhận hương vị của nó, và không dễ quên, thật là một lọai rau hiền lành như cuộc đời của nó ,

Vì thế , đã từ lâu lọai rau dân dã này cũng là bạn hiền thân thiết của không ít dân quê trong làng và những vùng phụ cận.

 

Bởi sự bình dị từ  phong cách thưởng thức đến hương vị khó quên như vậy mà người ta quen gọi nó là rau xột xoạt (rau tong)./.

NGUYỄN KHOA HỒNG VÂN

 

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

comments

3 thoughts on “Bí quyết ẩm thực về một loại rau

      1. Cẩm Nhung

        Rau này tôi không biết tên thật của nó là rau gì ? nhưng làng tôi gọi rau chơ hoặc rau xục xạc. Tôi nghĩ, ăn trong miệng nghe tiếng xục xạc nên gọi rau xục xạc. Ở làng tôi muốn ăn rau này phải về chợ Ưu Điềm mới có.Tôi ở làng Câu Nhi, xa quê đã lâu. Đọc bài này của bạn tôi thèm món này quá, món này ăn kèm với thịt ba rọi, chấm nước ruốc không chê vào đâu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *