LangUuDiem.Com

THƯ HỌ ĐOÀN

Làng Ưu Điềm, ngày 25 tháng 02 năm 2012

“Chim có tổ người có tông
Cây có cội nước có nguồn”

Qua thư ngỏ họ Đoàn, con cháu Nội-Ngoại trong họ tộc, đã đóng góp gửi về xây dựng Ngôi Tiền Đường và hậu điện với tổng kinh phí xây dựng hơn 800 (triệu đồng), khởi công vào ngày 04 tháng 02 năm Nhâm Thìn.

– Tổng diện tích sàn : 200m2.
– Tổng diện tích sử dụng : 160m2

Tiền đường gồm 05 gian 02 lầu chuông trống và 03 gian chính. Trước tiền đường có 05 bậc cấp 02 lân chầu. Bước lên bậc cấp tả hàng hiên gồm 10 trụ, 04 trụ chính đắp nổi rồng leo, các trụ tiếp theo là vân mây.
Mặt ngoài tiền đường là 03 bản cửa – bản khoa gỗ kiền kiền, lắp bản lề, mỗi cửa 04 lá, tất cả các gian đều có dưới long môn trên hoành phi thủ quyển. Tiền đường và hậu điện xây dựng chung.
Hậu điện xây theo lối 03 gian, 02 chái có 05 bệ thờ. Dự kiến sau bệ là tủ án bằng bê tông (Phần này chưa có kinh phí dừng lại chờ…).
Trước năm căn thờ là Liễng ba long môn thanh vọng, các trụ đều có đắp liễng nỗi bằng chữ Hán lẫn Quốc ngữ.
Trên long môn có năm bức hoành phi thủ quyển, nóc tiền đường hậu điện đúc nóc Tàu, bố trí lưỡng long chầu nguyệt -Tứ linh đắp bằng sành sứ mặt trước.
Hậu điện mái làm bằng gỗ kiền kiền lợp ngói móc Hạ Long. Mái tiền đường đúc bê tông cốt thép ngoài lợp ngói Hạ Long.
Phía trước sẽ làm sân thượng dài 12m, rộng 08m; cao 0,6m gồm 4 bậc cấp bước vào sân thượng.

Thời gian hoàn thành dự kiến vào 15 tháng 06 Nhâm Thìn.

Lễ An vị vào dịp giỗ Tổ , ngày 20/07 (Nhâm Thìn)

Phải nói rằng công trình nầy được hoàn thành tốt đẹp là nhờ sự phò trì của Tiên Tổ dưới sự hiếu tâm của Chú, Bác, Con Cháu, Cô, Dượng, Nội, Ngoại đã hướng về Tổ Tiên và giúp cho ban xây dựng thực hiện theo tâm nguyện của toàn thể con cháu.

Chúng ta có thể tự hào rằng họ Đoàn làng Ưu Điềm – một dòng Họ có 28 đời là họ truyền thừa, khai canh làng Ưu Điềm và được các Triều Đại Sắc Phong là Bổn thổ khai canh Đoàn Văn Đại Lang Tôn Thần, hiện sắc phong được họ lưu giữ cho đến hôm nay.

Với lòng tôn kính, con dân họ tộc đã xây dựng lăng mộ Tổ Ông, Bà và dựng bia sắc phong.
Lăng Tổ Bà đang tọa lạc tại xứ Đông An, làng Trạch Phổ, theo dư địa chí mộ bà được xây dựng trước khi phân chia địa giới làng Trạch Phổ .

Nói thêm về việc Họ khai canh – Cụ Nguyễn Khoa Trĩ người thôn Bàu, xưa cụ từng giữ Bộ của làng, sau này là cán bộ tiền khởi nghĩa.
Cụ đã họp làng và từng nói, xưa  đi theo đường đất Gia Long, họ Đoàn lại xây dựng nhà thờ trên tuyến đầu của đất làng Ưu Điềm. Vậy có thể khẳng định họ Đoàn đã đến trước và đặt nền tảng đầu tiên. Hiện còn một ngôi Miếu Đôi phía trước nhà thờ cũ của họ Đoàn, một Miếu mộ đôi con là của Ngài khai canh. Ngày xưa đã có công đánh dẹp giặc Bình Nam Chiêm Thành, nhà vua cho xây dựng và cấp bổng lộc để làng tế lễ. Do kinh phí khó khăn, làng giao về cho thôn Tư hương khói, hiện nay đã giao về lại cho họ Đoàn lo liệu.

Hiện ngôi Miếu đôi còn 2 long vị của hai cha con đang thờ tại Miếu thôn Tư, Ưu Điềm. Người cha được vua ban Hàn Lâm Viện khâm sai kiêm Bình Nam khâu cấp lộc Đoàn Quý Công.

Người con gái được Vua Phong Long Tộc Tinh Anh kỳ sanh Thủy giới, Tùng phụ văn quan Hiệp Lộc Hầu Thụy viết trinh hiếu quý Nữ Đoàn Quý Nương.

Phụ chú :
Sau khi Chế Mân chết, 2 châu Ô – Rí thuộc về Đại Việt, công chúa Huyền Trân được cứu về nên giặc Chiêm Thành cứ nổi dậy đánh phá.
Nhà Vua cử tướng xuất trận, tương truyền Ngài Đoàn Quý Công lấy vợ rất lâu không có con, mãi về sau nầy sinh hạ được nàng tên là Rắn. Một hôm, người cha đi làm ruộng, Rắn đi theo lúc phát bờ vô tình chặt đứt con mình. Sau khi ông đánh giặc, dẹp loạn, ông được súy cử Tướng Soái. Với sự phò trì của người con gái, ông đánh trận nào cũng luôn có dải lụa trắng như có sự hiện diện của người con gái trinh trắng theo cha. Vì thế, ông lập được nhiều chiến công và sau khi chết được nhà vua cho lập miếu thờ hai Cha Con.

Với sự phò trì của người con gái, theo cha, nghe cha, giúp cha đánh giặc, nhà vua đã ca ngợi loài Rồng Rắn tinh anh nầy – loài sinh ở nước và cũng được hưởng Tước Lộc Hầu như người cha.

Kính thay

Đoàn Văn Đính
Trưởng Ban vận động kinh phí
Kiêm Phó Ban xây dựng – phụ trách kỹ thuật
Thành viên của Ban gia phả
Họ Đoàn Làng Ưu Điềm

Đ/c liên lạc

 
• Điện thoại     : 098.4.877.024
• Số tài khoản : 4001205048595

(Ngân hàng Nông Nghiệp và phát triển Huyện Phong Điền)

 

 

Làng ưu điềm - Huyện Phong Điền

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *